Yohji Yamamoto và 7 quan điểm về thời trang

Chẳng ai có thể phủ nhận tài năng của Yohji Yamamoto bởi ngay khi bắt đầu sự nghiệp tại Paris vào những năm 1980, nhà thiết kế thấp bé nhẹ cân này đã định nghĩa lại thời trang theo một cách nhìn rất riêng. “Phản thời trang” (anti-fashion) là những gì mà người ta nói về thiết kế của ông. Sự luộm thuộm có chủ đích, phong cách sắp xếp lớp ấn tượng, những đường cắt cúp độc nhất vô nhị của Yohji đã khiến một môi trường thời trang khắc nghiệt như Paris cũng như khắp thế giới phải ngả mũ kính phục.

Yohji-Yamamoto

Triết lý “phản thời trang”, không cần để ý tới xu hướng, chỉ đam mê cắt may và làm ra trang phục của Yohji dường như là một trong những nhân tố chính làm nên thành công của “ông già” 71 tuổi người Nhật Bản.

yohji-yamamoto-2012-springsummer-collection-3

Sự “luộm thuộm” một cách có chủ đích và đầy sáng tạo trong thiết kế của Yohji

Yohji là nhà thiết kế duy nhất có thể khiến một quý ông U60 kinh ngạc và một chàng trai 17 tuổi bị hấp dẫn bởi những sản phẩm của mình. Đối với các chàng trai, không nhiều thì ít, cũng phải biết đến dòng thời trang Adidas Y-3 do chính Yohji Yamamoto làm Giám đốc sáng tạo, một cách để mang sự “luộm thuộm có đẳng cấp” của ông đến với nhiều người hơn.

900x900px-LL-cdc4891a_Y-3-3-1050x572

Y-3 mang triết lý thời trang của Yohji tới gần với trang phục đường phố

Vậy thì, có lý do gì mà chúng ta không thể lắng nghe những chia của Yohji về thời trang, phong cách sống được nhỉ:

1. Tôi cho rằng có 3 điều quyết định vẻ đẹp của người phụ nữ. Đầu tiên, bạn phải thừa nhận rằng phụ nữ không phải lúc nào cũng đẹp. Đôi khi vẻ đẹp đến từ tiềm thức, khi có tình yêu, người phụ nữ sẽ toả sáng. Thứ hai, cuộc sống không bao giờ công bằng, vẻ đẹp cũng là thứ phải lao động cật lực để sở hữu. Cuối cùng là may mắn, có những người chỉ cần may mắn để… đẹp.

2. Vai trò của tôi với những thứ ở trên vô cùng đơn giản: Tôi thiết kế trang phục giống như… áo giáp. Trang phục của tôi bảo vệ bạn khỏi những cái nhìn khó chịu.

YOHJI-YAMAMOTO-PORTRAIT

3. Màu sắc ư? Có quá nhiều thứ vây lấy màu sắc. Tôi thích đen, trắng, xám và xanh navy. Giống như kiểu “đồng phục” vậy.

4. Cuộc sống dường như dễ thở hơn với những ai sở hữu nhan sắc. May mắn cũng như giàu sang dễ dàng đến với họ hơn nhưng những thứ ấy chẳng thể nào định nghĩa ngược lại được cái đẹp.

5. Thời trang không làm nên sự quyến rũ mà trải nghiệm và khả năng sáng tạo mới là sexy!

6. Thời trang nam giới mà quá thiên về chi tiết thì thật đáng ghét! Tôi là một người nhỏ con và trông vô cùng ngu ngốc trong những bộ suit may đo tỉ mỉ. Tôi thích được mặc rộng rãi thoải mái với vai áo buông thõng một cách luộm thuộm. Tôi ước gì không tồn tại bất cứ một quy chuẩn nào mà người ta vẫn gọi là size trong trang phục.

Yohji Yamamoto Y-3 NYFW An Unknown Quantity New York Fashion Street Style Blog1

Sở hữu vóc dáng thấp bé, Yohji rất ghét những món đồ may đo tỉ mỉ. Người ta chỉ nhìn thấy ông với những thứ “cẩu thả” một cách cầu kỳ như thế này

Yohji+Yamamoto+Y+3+Autumn+Winter+2010+11+MBFW+13KtHEqGKqWl

7. Sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải trong thời trang chính là sự bắt chước. Nếu ai cũng biến mình thành chiếc máy copy thì thời trang chắc chắn sẽ chết. Đã có thời gian tôi thích lang thang trên đường phố, nhìn thấy người ta ăn mặc đẹp hay có một món đồ hoàn hảo là chỉ biết thốt lên với họ: “Dừng lại một chút! Bộ đồ quá đẹp!”. Nhưng có lẽ tôi sẽ không bao giờ được làm điều này nữa bởi ngày nay, mọi thứ quá giống nhau, rồi sẽ đến lúc chỉ có áo phông và jeans!

5922-Le-21eme-Adam-Katz-Sinding-Yohji-Yamamoto-Paris-Mens-Fashion-Week-Fall-Winter-2014-2015_AKS4366

Một bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s