Chọn kiểu tóc che khuyết điểm

The Undercut đã từng có bài viết về việc chọn kiểu tóc cho từng khuôn mặt, và hôm nay tôi muốn đi sâu hơn nữa về việc chọn kiểu tóc cho từng dáng đầu hay thuật ngữ của các tay thợ cắt tóc gọi là hộp sọ.

Bạn biết đấy, cấu trúc hộp sọ của mỗi người là rất khác nhau, những ai sở hữu dáng đầu tròn trịa thì cũng may mắn chẳng kém gì một khuôn mặt hình oval. Những ai có vầng trán cao, gáy bẹt, gáy phồng, đỉnh đầu nhọn, v.v… đều có thể liệt vào dạng hộp sọ đặc biệt. Mái tóc của bạn sẽ phải gánh nhiệm vụ che lấp, cân bằng những khuyết điểm sao cho thật tinh tế và hài hoà.

Sau đây, tôi sẽ chỉ ra một số kiểu tóc, cách xử lý phù hợp nhất cho các loại hình dáng “khó”:

Trán cao

MASS

Những anh chàng có vầng trán cao không nên để tóc ở hai bên mọc dài theo chiều thẳng đứng tự nhiên bởi phần trán trông sẽ càng lộ rõ hơn do được phần tóc hai bên “bổ trợ”. Cách xử lý ở đây là nuôi tóc hai bên dài một chút, vuốt chéo ra phía sau để tạo hiệu ứng “kẻ ngang” ngược với chiều dài của trán. Vầng trán lúc này sẽ bớt đồ sộ hơn.

sarar2

Phần tóc mái cũng không nên đi theo xu hướng slick-back hay các kiểu vuốt ngược quá sát mà phải có độ phồng nhất định. Pompadour, quiff hay mái ngắn vuốt lệch sẽ là lựa chọn hợp lý hơn cả. Hoặc nếu bạn thích sự đơn giản thì các kiểu tóc mái buông, hơi bám sát trán cũng rất tuyệt để che khuyết điểm, nhất là chúng lại hợp với mùa Đông sắp đến nữa.

vince-aw15-hair-1

Đỉnh đầu nhọn

tumblr_mwhrylEVpd1soodhio1_1280

Nhiều người nghĩ càng nuôi tóc dài ở phần trên sẽ càng dễ che đi khuyết điểm này. Nhưng thực tế lại không phải vậy, tóc quá dài ở đỉnh đầu sẽ càng làm tăng “chiều cao” của phần chóp. Bạn sẽ cần nhiều hơn đến các kiểu đầu có “pha” undercut, cắt sát hai bên và sau gáy.

todds

Phần tóc phía trên sẽ phải tỉa gọn gàng, trong khi độ dài của phần mái chạm quá mũi, để khi vuốt ngược ra sau, chúng sẽ tạo thành một “tấm khiên” dày vừa phải, đủ để che phần đỉnh đầu nhọn của bạn.

Gáy phồng

wyatt

Vẫn là nguyên tắc cân bằng được đem ra áp dụng thật triệt để: phần tóc gáy tỉa mỏng trong khi tóc đằng trước cần có độ dài và dày hơn. Hãy nghĩ tới các kiểu đầu vuốt dựng cơ bản, vuốt rối phần tóc trên đầu để tạo “sức nặng” tương xứng với phần gáy phồng.

Gáy bẹt

sarar-aw-hair-1

Ngược lại với những người sở hữu phần gáy phồng, phần gáy bẹt cần được “nguỵ trang” chu đáo bằng tóc dày phía sau. Phần tóc hai bên cũng cần có độ dài nhất định để tạo cảm giác đồng đều với sau gáy. Side-part, Slick-back hay Pompadour sẽ là những lựa chọn bạn cần ưu tiên.

LUC

Trán thấp

massimo-dutti-aw15-1

Rất hoan nghênh những ai có trán thấp để tóc có độ phồng cao. Lý do thì quá rõ ràng rồi: bạn cần phải tạo ra hiệu ứng về chiều cao cho trán. Các kiểu tóc dài, hơi ngược ra phía sau một chút (không được vuốt quá sát nếu không muốn lộ ra khuyết điểm) rất hợp với bạn.

jmw

Bạn nghĩ sao về kiểu tóc french crop với phần tóc phía trên đánh rối bạo dạn hơn một chút? Nếu chăm chút hơn nữa, có thể xử lý độ phồng cho tóc bằng cách uốn xoăn nhẹ.

Một bình luận

 1. Cho mình hỏi làm sao để tạo đc mái như hình này:

  Mình cố gắng theo đuổi nó lâu lắm rồi mà không đc. Tóc mình cũng là siêu rễ tre và siêu dày nhé, cũng đang dùng Claymation.
  Thank’s Adm

  Thích

  1. toàn bộ mái đằng trước phải dài, ít nhất là quá chóp mũi, thì bạn mới vuốt hất sang một bên được, ngoài ra sau khi gội bạn dùng sấy tóc tạo nếp và độ phồng tự nhiên bằng sức nóng. sau khi tóc khô hơi ẩm bạn thử dùng sáp, nếu dùng sáp xong mà tóc vẫn không được như trên thì lần sau bạn lại lặp lại quy trình gội đầu, sấy tóc nhưng sấy tóc xong bạn dùng máy uốn duỗi tóc(máy hình cái kẹp chắc bạn cũng từng nhìn thấy rồi) dùng máy uốn thì bạn sẽ giữ nếp định hình lâu hơn, vài lần gội sẽ hết, vì chết tóc là tóc cứng nên đành phải vậy, chứ độc sáp không thì không đủ đô, ít nhất cần thêm máy sấy hoặc cứng đầu hơn nữa là kẹp uốn duỗi

   Thích

 2. Nếu vừa đỉnh đầu nhọn vừa gáy bẹt (dân gian gọi là đầu cá trê ấy) thì phải chọn thế nào 😦 Undercut có thể gợi ý được không.
  Tóc mình xoăn tự nhiên, thường để side part, lâu lâu chuyển sang modern pompadour :/ Dáng khuôn mặt thì có thể là oblong nhưng không giống lắm do quai hàm nó nhìn như của oval…

  Thích

  1. Thế là bạn giống tôi đấy :)) Có thể để kiểu pompadour, thêm tí undercut cạo sát 2 bên nhưng vùng gáy để dày hơn so với 2 bên một chút để cân bằng phần gáy bẹt.

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s