4 điều bạn chưa biết về áo khoác suit

Suit là dạng trang phục có những quy tắc riêng khi mặc. Ví dụ như không cài khuy áo dưới cùng, cổ tay áo sơ mi lộ ra ngoài áo khoác suit khoảng 1-1,5cm, v.v… Bạn có bao giờ tự hỏi chúng từ đâu “chui” ra không?

Qua lời chia sẻ của Jan van Teeffelen, quản lý chất lượng cho Suit Supply, thương hiệu bán lẻ “đặc trị” suit đến từ Hà Lan, bạn sẽ thấy mở mang ra được rất nhiều điều. Thì ra những quy luật, yêu cầu về tỉ lệ cho những bộ suit chuẩn chỉnh của ngày nay có khi lại đến từ những lý do rất… bâng quơ.

Khuy tay áo (cuff) được đặc chế dành cho bác sĩ phẫu thuật

6a010535d07789970c017742d9f2c0970d-800wi

Khuy tay áo suit được thiết kế mở-cài (giống như áo sơ mi) với mục đích đầu tiên dành cho bác sĩ phẫu thuật trên chiến trường. Có như thế, bác sĩ mới có thể kéo ống tay lên, xắn gấu dễ dàng hơn để làm nhiệm vụ ngay trên chiến trường.

1216
Có nhân tôi thấy xắn tay áo trên một bộ suit chuẩn chỉnh không vừa mắt chút nào. Như thế này lại rất ổn: Áo blazer chất liệu cotton, trang phục thuần tính casual!

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao bác sĩ không đơn giản là cởi cái áo đó ra và tiến hành phẫu thuật? Nếu cởi áo khoác, đối phương sẽ không nhận diện ra ai là bác sĩ nữa và tỉ lệ dính đạn sẽ cao lên.

Không được cài khuy áo dưới cùng vì…Vua Pháp bị quá cân

Tom-Ford-Spring-Summer-2016-4

Rất nhiều người cho rằng quy tắc không cài khuy dưới cùng trên áo khoác suit bắt nguồn từ Vua Louis 14. Trong một lần chuẩn bị cho yến tiệc, ông vua này nhận thấy dáng người phì nhiêu của mình không cho phép ông cài hết tất cả khuy áo khoác và chỉ thấy thoải mái hơn khi bỏ khuy dưới cùng. Trong bữa tiệc, để tỏ lòng tôn kính, tất cả các quý ông trong bữa tiệc đều làm giống như vua.

Để lộ ra một phần cổ tay áo sơ mi là dấu hiệu của việc “Ăn chắc mặc bền”

moda_en_la_calle_pitti_uomo_streetstyle_2015_744125659_1200x1087

Trước đây, suit là trang phục đắt đỏ, không phải ai cũng có thể mua và đã mua được thì phải mặc giữa gìn, ôm như ôm kho báu… Vậy nên, để kéo dài tuổi thọ cho những bộ suit, đàn ông từ những năm 1990 đã nghĩ ra cách để cổ tay áo sơ mi lộ ra bên ngoài. Nhờ thế, cổ tay áo suit sẽ tránh được những va quệt, mài mòn khi các quý ông này ăn uống, viết lách, v.v… Thói quen này vô tình lại trở thành một quy chuẩn cho đến ngày nay: Tay áo sơ mi mặc trong lộ ra ngoài tay áo suit khoảng 1-1,5cm.

Lỗ khuy ở phía trên ve áo từng có mục đích rất thiết thực

joseph_gordon_levitt_grey_suit_white_shirt_red_tie

Ngày nay thì lỗ khuy trên cùng chỉ mang mục đích trang trí, để chủ nhân gắn lên huy hiệu, hoa hoét hay bất cứ thứ gì để tạo nên sự khác biệt cho bản thân. Còn thưở xa xưa, lỗ khuy đó thực ra có thể kết nối với khuy áo đối diện vì một mục đích hết sức thiết thực: biến chiếc áo khoác suit trở thành tấm áo khoác kín đáo, che kín cổ, giữ ấm cho các quý ông khi cưỡi ngựa và tránh sức cản của gió.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s