Sơ mi công sở và sơ mi casual – Mặc chuẩn vẫn hơn

Sơ mi công sở là cách tạm dịch chữ dress shirt trong tiếng Anh. Nó chỉ loại áo sơ mi bạn sẽ mặc trong các dịp trang trọng, nghiêm túc như đi làm, ăn cưới, dự tiệc, đi phỏng vấn… Ngược lại, sơ mi casual – sơ mi thường phục là loại bạn mặc khi đi chơi, những lúc “không phải đi làm”.

Tôi vẫn thấy có khá nhiều bạn mặc lẫn lộn hai loại áo này với nhau. Tất nhiên, ở Việt Nam, nơi mà yêu cầu về quần áo chưa quá khắt khe thì chuyện này tạm chấp nhận được. Nhưng mặc chuẩn thì vẫn hơn, vì thế chúng ta cần biết cách phân biệt hai loại áo sơ mi này.

Phong cách chung

Áo sơ mi công sở thường có kiểu dáng đơn giản, màu sắc cũng nhẹ nhàng, thiên về các màu nhã nhặn, không quá nổi bật. Áo sơ mi casual thì ngược lại, có nhiều chi tiết hơn, màu sắc nổi bật hơn, họa tiết lớn hơn, đa dạng hơn.

shirt 1
Bên trái: Sơ mi công sở. Bên phải: Sơ mi casual.

Cổ áo

Cổ áo sơ mi công sở thường là các loại point forward và các loại cutaway. Các loại cổ này mặc đẹp cả khi có và không có cà vạt. Nếu môi trường làm việc của bạn không quá nghiêm túc, bạn cũng có thể mặc cổ button down. Nhưng hãy nhớ là button down không trang trọng bằng hai loại cổ trên.

collars
Một số loại cổ áo thường gặp, xếp theo thứ tự từ lịch sự tới thoải mái. Hãy để ý, button down là cổ áo casual nhất trong số này.

Loại cổ áo lịch sự nhất là cổ chuyên dùng khi thắt nơ. Cổ để thắt nơ chỉ khi dự tiệc và mặc tuxedo rất cầu kỳ mới nên dùng. Đa số chúng ta gần như không bao giờ đụng tới loại này.

Cổ áo sơ mi casual đa dạng hơn. Đó có thể là button down, cổ Tàu, cổ Cuba.

chinacuba.png
Nếu thích phá cách một chút, hãy diện cổ Tàu hoặc cổ Cuba.

Về màu sắc của cổ áo, nếu cổ áo có màu khác với thân áo thì thường đó sẽ là loại trang trọng, lịch sự, một dấu hiệu của sơ mi công sở.

Deep_Cutaway_Collar_96cdb41d-c1a4-4355-aabd-c9e29fe65677_grande
Cổ có màu tương phản (thường là màu trắng), dấu hiệu của sơ mi công sở.

Túi áo

Quy tắc rất đơn giản, không có túi nghĩa là lịch sự, càng nhiều túi nghĩa là càng thoải mái.

Họa tiết

Màu trơn, họa tiết sọc hoặc ô vuông nhỏ, đó là các đặc điểm của sơ mi công sở. Còn nếu bạn thấy một chiếc áo caro lớn hay chấm bi, đó nhiều khả năng sẽ là sơ mi casual.

pattern
Công sở và casual, lịch sự và thoải mái.

Độ dài

Sơ mi công sở có xu hướng dài hơn vì phải bỏ áo trong quần. Áo không đủ dài sẽ dễ tuột và khiến vùng hông trông rất lôi thôi. Ngược lại, sơ mi casual có thể ngắn để mặc bỏ ngoài quần.

srs_tucking1-2
Hình bên trái: áo quá ngắn, hãy chọn loại dài hơn. Hình bên phải: áo quá dài để mặc bỏ ngoài quần.

Phần tà áo cũng là dấu hiệu phân biệt tốt. Nếu áo có phần tà nằm ngang hoặc xẻ không quá cao, đó sẽ là áo dùng để bỏ ngoài quần và chắc chắn là sơ mi casual. Áo có phần xẻ tà rất cao sẽ là áo sơ mi công sở.Follow Mạng xã hội của The Undercut:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s