Áo phông kẻ ngang – Từ đồng phục Hải quân Pháp trở thành vật bất ly thân của bạn

Đến tận lúc này mà bạn chưa có lấy ít nhất một chiếc áo phông kẻ ngang thì đúng là… hơi chậm đấy 🤨. Không phải là những kiểu kẻ ngang cách điệu, tôi muốn nói đến những chiếc áo kẻ Breton truyền thống, từ những năm 1800 cơ. Đúng là có một thứ ma thuật kỳ lạ nào đó từ kiểu áo này, ít nhất là đối với tôi khi mà tôi chưa biết thế nào là đủ với breton 😢. Cả gia tài đến nay cũng phải đến hàng chục cái và vẫn đang trong đà sinh sôi…

Nói về lịch sử của Breton trước đã nhé, chúng còn có tên tiếng Pháp là marinière, từng là đồng phục của Hải quân Pháp từ năm 1858 (cái tên Breton đến từ các thuỷ thủ ở Brittany – một vùng thuộc Pháp, họ được xem là những người đầu tiên mặc áo phông kẻ ngang).

Chuyện chẳng có gì đáng nói nếu như huyền thoại Coco Chanel không có chuyến du lịch đến vùng biển của Pháp, rất nhanh chóng, bà tìm thấy cảm hứng từ bộ đồng phục thuỷ thủ và đem nó vào bộ sưu tập năm 1917 của mình. Thế giới thời trang thay đổi hoàn toàn với hoạ tiết kẻ ngang kể từ đó. Pablo Picasso, James Dean, Andy Warhol, Robert Redford, Paul Newman, Mick Jagger, v.v… những gã đàn ông với phong cách khách nhau nhưng tất cả đều “đồng lòng” với chiếc áo kẻ kỳ diệu kia.

Người ta nói rằng áo sọc ngang trở thành đồng phục của Hải quân bởi sự tương phản giữa màu xanh và màu trắng sẽ làm người ta dễ nhận ra người thủy thủ ngay cả khi anh ta bị rơi xuống biển. Bản thân chiếc áo đã nổi bật. Bởi vậy, sọc ngang đẹp nhất khi được kết hợp với những gì đơn giản nhất.

Có rất nhiều biến thể màu sắc dành cho Breton nhưng cá nhân tôi thấy chẳng gì địch lại được sọc navy trên nền trắng truyền thống cả! Ứng dụng của Breton? Hmmm, phải nói như thế nào nhỉ? Tôi thách bạn tìm thấy một thứ gì đó trở nên xấu xí khi kết hợp với áo Breton đấy! Mặc riêng, mặc dưới áo sơ mi, mặc cùng suit, cắm thùng (sơ vin) với quần jeans, quần chinos, quần tây, v.v… Thế mới nói Breton là một trong những điều kỳ diệu nhất Coco Chanel đã khai quật ra mà 🤩

Hai cái tên với có bề dày lịch sử cũng như kinh nghiệm với áo phông Breton mà tôi có thể nhớ ngay ra nếu bạn hỏi: Saint JamesAmor Lux!

Áo phông kẻ ngang được giới thiệu lần đầu vào năm 1858, với vai trò là đồng phục của Hải quân miền Bắc nước Pháp. Thiết kế nguyên gốc bao gồm 21 đường kẻ xanh navy, mỗi đường tượng trưng cho chiến thắng của Hoàng đế Napoleon Bonaparte.
Năm 1917, Coco Chanel tìm thấy nguồn cảm hứng từ những chiếc áo đồng phục giản dị này. Bà đưa chúng vào BST năm 1917 của mình, kết hợp cùng quần ống loe.
Chiếc áo Breton lần đầu tiên xuất hiện trong phim Hollywood vào năm 1953. Đây là cảnh trong phim “The Wild One”.

Rồi thì James Dean trong “Rebel Without a Cause” năm 1955.

Năm 1956, Audrey Hepburn mặc một chiếc Breton kẻ trắng trên nền xanh trong phim “Funny Face” – chiếc áo này vẫn được tính là Breton nhé!
Pablo Picasso!
Andy Warhol
Jean Paul Gaultier – NTK nổi tiếng với hoạ tiết kẻ sọc Breton xuyên suốt sự nghiệp thiết kế thời trang của mình. Ông thậm chí còn “khoác” hoạ tiết này lên chai nước hoa Le Male lừng lẫy của mình.


Follow Mạng xã hội của The Undercut:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s