Đối thủ thực sự của Netflix là ai?

Có người nói đó chính là Amazon Prime, Disney+, v.v…, các dịch vụ xem phim VOD nói chung (Video on Demand – hệ thống cho phép người dùng có thể lựa chọn xem nội dung video theo đúng ý thích cá nhân trên các thiết bị điện tử). Người khác lại nói đó là các web xem phim không bản quyền, bởi cần gì phải mất tiền đăng ký khi mà có thể xem phim lậu free chứ. Thú vị hơn nữa, có khả năng chính Netflix là đối thủ của Netflix luôn!?

Series The Queen’s Gambit của Netflix.

Nhưng thật bất ngờ khi Netflix tự thú nhận rằng: đối thủ lớn nhất của họ là Fortnite – một trò chơi trực tuyến của hãng Epic Games. Theo thông báo gửi các nhà đầu tư và báo chí vào năm 2019, Netflix cho rằng Fortnite đang và sẽ là một đối thủ vô cùng mạnh, ảnh hưởng lớn tới nền tảng VOD nổi tiếng bậc nhất hiện nay. Chắc nhiều bạn đã biết rằng Fortnite chính là tựa game đã tốn hàng chục triệu $ để được xuất hiện trong bộ phim doanh thu cao nhất mọi thời đại Avengers: Endgame. Hay thú vị hơn khi đó là nền tảng được đạo diễn Christopher Nolan “chọn mặt gửi vàng” để công bố trailer cho bom tấn TENET năm ngoái.

Đội ngũ sản xuất bom tấn TENET chọn Fortnite làm nền tảng để công bố trailer năm ngoái.

Khi đọc đến đây, có thể bạn sẽ tự hỏi, ủa vì sao Fortnite lại là đối thủ của Netflix được? Kẻ bán game – kẻ bán phim, đâu có cạnh tranh gì với nhau đâu! Đúng là nếu xét trong ngành phim, thì đối thủ trực tiếp của Netflix sẽ là các nền tảng VOD khác như Disney+, Amazon Prime…, bởi họ cạnh tranh khán giả xem phim của nhau. Nhưng nếu nhìn rộng ra, thì Fortnite hoàn toàn có thể là đối thủ lớn của Netflix, bởi hai bên đều cố gắng ganh đua chiếm được càng-nhiều-thời-gian-của-người-dùng-càng-tốt! Thử nghĩ mà xem, tốn thời gian chơi Fortnite rồi thì đâu còn thời gian mà xem Netflix (và ngược lại)? 🤔

Series Altered Carbon của Netflix.

Thực ra, Amazon Prime hay Disney+ đúng là đối thủ của Netflix, nhưng là ở cấp độ “cạnh tranh thương hiệu” trong mảng VOD. Phim lậu cũng là đối thủ, nhưng là cạnh tranh “trong ngành” phân phối phim. Còn Fortnite thì là đối thủ lớn bậc nhất ở cấp độ cạnh tranh nhu cầu, khi cả hai bên đều cố gắng thoả mãn nhu cầu giải trí của khách hàng. Khi nắm được các cấp độ cạnh tranh, ta có thể hoạch định được các nước đi tương lai của mình. Đó có thể là lý do vì sao mà Netflix vừa quyết định bổ nhiệm Mike Verdu (VR content head của Facebook) làm chủ tịch mảng phát triển game cho họ, dự báo nhiều điều thú vị mới sắp diễn ra.

Từ Lớp Mơ Phim.


Follow Mạng xã hội của The Undercut:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s