“The Batman”: Khi Kị sĩ bóng đêm trở thành Thám tử

Batman, nhân vật anh hùng đã quá quen thuộc với công chúng, còn được biết đến với các tên gọi như “The Caped Crusader” (Lính thập tự chinh khoác áo choàng), “The Dark Knight” (Kị sĩ bóng đêm), và “The World’s Greatest Detective” (Thám tử vĩ đại nhất thế giới). Với The Batman, đạo diễn Matt Reeves lựa chọn góc nhìn về khả năng tư duy sắc bén của anh. Đúng vậy, bên cạnh những pha hành động trừ gian diệt ác “phải có”, bạn còn được chứng kiến tỷ phú Bruce Wayne thể hiện khả năng thám tử của mình để điều tra vụ án.

Batman của Robert Pattinson khai thác triệt để khía cạnh “Thám tử vĩ đại nhất thế giới”.

Phim đưa chúng ta trở lại với những phản diện nổi tiếng quen thuộc của thành phố Gotham như: The Riddler, Falcone, Penguin… Những phản diện từ thủa sơ khai dưới bàn tay cha đẻ của bộ truyện tranh Batman là Bob Kane và Bill Finger.

Thành phố Gotham của phim được khắc họa mang màu sắc giống với của London (nhất là khoản mưa tầm mưa tã) và Chicago hơn là một Gotham của Joker (2019) – có hơi hướng giống New York.

Chất trinh thám trong phim cũng thể hiện cho phản diện có được góc quay thuộc góc nhìn thứ nhất thay vì phần lớn ở góc nhìn thứ 3 như các phim hành động. Đánh đấm ít nhưng chất lượng, Batman của Robert Pattinson có sự kết hợp kế thừa của những đòn đánh bạo lực, nặng tay từ phiên bản của Ben Affleck và sự xuất hiện sao cho cool ngầu giống như Christian Bale.

Phim có gam màu u tối nên phần lời thoại phim nghiêm túc, mặc dù vậy có những câu khá đắt khiến khán giá cười ồ lên giảm căng thẳng, dù là không nhiều.

Phản diện The Riddler nhìn bệnh hoạn và đáng sợ hơn hình tượng trào phúng của những phim Batman trước đây.

Phản diện đúng tinh thần điên loạn nhưng nghiêm túc, nguy hiểm. Riddler ở đây thoát được hình tượng trào phúng của những phim Batman thời xưa (như Riddler của Jim Carrey chẳng hạn 😂), Falcone và Penguin thể hiện được khí chất của tội phạm tổ chức nguy hiểm (cho Colin Farrell và Turturo đảm nhận cơ mà). Nói chung số lượng lẫn chất lượng đều ưng ý.

Nếu không biết trước thì khó ai có thể nhận ra đây là Colin Farrell trong vai Penguin.

Catwoman tròn vai việc dẫn dắt người xem đi sâu vào thế giới ngầm. Điểm trừ là tranh thủ hôn Batman quá nhiều 🤨.

Zoë Kravitz làm tròn vai trong việc đưa người xem tiến sâu hơn vào thế giới ngầm của Gotham. Tuy nhiên, phần “ác” của Catwoman được thể hiện hơi ít, trong khi ở truyện tranh, đây là nhân vật có 2 nửa chính-tà rất hay.

Với anh Dơi thì đây là năm 2 vào nghề nên nếu bạn thấy hơi khó chịu vì tính cách hơi bố láo với anh quản gia già, tự kỉ và khó đăm đăm thì cũng đừng lạ mà trách Robert Pattinson thể hiện tinh thần Dơi sai. Vì đây đúng là hình mẫu của Batman từ nguyên gốc truyện tranh rồi.

Một Batman trẻ tuổi, mới “hành nghề” trong bóng đêm được 2 năm, tính tình nóng như lửa, hay giận dữ, mất kiểm soát 😆

Phim 3 tiếng hơi dài, cuốn nhưng nếu tinh thần đi xem ko thoải mái kiểu nhà bao việc sẽ có cảm giác ức chế, bực dọc khi đi được 1/2 phim. Tóm lại là nhất định phải xem để chứng kiến một hướng đi mới mẻ và thú vị dành cho một trong những nhân vật là biểu tượng của văn hoá đại chúng.

Hùng Hube


Follow Mạng xã hội của The Undercut:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s