Phong cách nam giới 2023 đi về nơi đâu?

Một thói quen của tôi là những ngày cuối năm cũ và đầu năm mới đó là cập nhật tin tức về xu hướng thời trang cho năm 2023 từ các chuyên gia, stylist trên thế giới. Tôi thu thập thông tin trong lúc lướt web mỗi ngày, có khi là bật podcast lúc đánh răng, tắm rửa nữa. Đúng là mỗi người một cá tính, một ý kiến riêng, chẳng ai giống ai và đôi lúc hơi loạn thật đấy nhưng nó hào hứng vô cùng tận. Bạn cứ thử xem, tháng 1 đầu năm các trang tin chuyên cho nam giới như GQ, Esquire, Gentleman’s Journal, v.v… hay rất nhiều podcast trên Spotify chẳng hạn, tràn ngập những đánh giá, nhận định về xu hướng cho năm mới.

Năm 2023, sau khi đã “thẩm thấu” tư duy chuyên gia trong hơn 1 tuần trời, tôi mạnh dạn chia sẻ ý kiến riêng của mình. Với tôi, năm 2023 sẽ là…

Tỷ lệ trang phục sẽ ngày càng được chú trọng

Nam giới dần dà sẽ hiểu được tầm quan trọng của tỷ lệ độ rộng, độ dài, chi tiết trên trang phục, bên cạnh chất liệu và màu sắc. Giới mộ điệu cũng sẽ áp dụng tỷ lệ hợp lý với bản thân theo cách thiết thực nhất. Tôi không muốn nói đến những trend quần áo rộng quá khổ, vai áo trễ xuống tận… khủy tay nhưng tìm ra độ dài hợp lý của vạt áo để nhìn thân hình cao hơn hay độ rộng của ve áo blazer/suit jacket phù hợp với kích thước khuôn mặt chẳng hạn, quá hữu dụng luôn đi chứ!

Form quần rộng lên ngôi

Chắc chắn rồi, form quần rộng rãi – loose fit sẽ được ứng dụng triệt để bởi chúng mang đến quá nhiều tiện ích về sự thoải mái. Cũng là “nhờ” 2 năm COVID ngồi bó gối trong nhà, người ta bỗng quen mắt với outfit dáng thụng, “lê lết” khắp nơi. Sang đến chiếc quần mặc ra đường, không quá rộng đến mức lùng bùng để đảm bảo vẻ lịch sự cần thiết nhưng rõ ràng, quần ống rộng hơn so với dáng slim-fit đang ngày càng phổ biến.

Tôi nghĩ kiểu quần dáng straight sẽ thay thế cho dáng slim để trở thành lựa chọn cơ bản đấy. Về chi tiết, ống tròn hay có đường ly (pleated) trên chất liệu cotton, wool, linen, v.v… là lựa chọn của riêng bạn sao cho phù hợp với sở thích hay phong cách thôi.

Sự trỗi dậy của trang phục phi giới tính

Lằn ranh giới tính trong trang phục ngày càng trở nên mờ nhạt. Chuyện rất bình thường khi một cô gái trở nên cá tính, riêng biệt trong trang phục may đo tailoring đặc quyền của nam giới hay một ngày đẹp trời, bạn nhận ra mình có thể mặc vừa và lên đồ thật chất với con overcoat size XL của Uniqlo Nữ.

Loafers “chiếm sóng” sneakers

Một tin không được vui cho lắm với người yêu thích sneakers như tôi nhưng phải công nhận rằng khi ảnh hưởng của phong cách preppy đang quá mạnh mẽ như hiện nay, thì đôi giày là đại diện, đặc trưng cho phong cách này lên ngôi cũng là điều dễ hiểu.

Hãy “lái” 2023 theo cách của bạn

Khuôn mẫu sẽ gây ra nhàm chán và có lẽ là không ai trong chúng ta muốn vậy. Nhớ hồi còn trẻ trâu, tôi cũng hay dò xét trang phục của người khác lắm. Nghĩ lại thì người ta cũng sẽ làm thế với mình và mắt thẩm mỹ của chúng ta đâu có giống nhau, năng lượng xấu phát đi thì lại nhận về y hệt… Thế nên từ lâu rồi, tôi chẳng còn quan niệm xấu, đẹp trong ăn mặc nữa, mà đề cao tính cá nhân và sự phù hợp hoàn cảnh hơn. Càng nhiều hướng đi, ngã rẽ cho phong cách thì chuyện trang phục càng có thứ để nói, để bàn và để học hỏi.

Điều quan trọng nhất ư? Nếu bạn có hỏi tôi 1.000 lần thì 1.000 lần câu trả lời vẫn cứ là: hãy là chính mình. Nghe này, tôi không biết cái cụm từ “xu hướng phong cách may đo trở lại” nó kỳ diệu đến mức nào nhưng tôi thấy thực sự nực cười cho một số người đang theo phong cách streetwear với áo hoddie cùng những đôi sneakers đầy màu sắc, đùng một cái, họ diện… suit, thắt caravat, đi giày tây bóng lộn chẳng vì lý do gì và coi đó là hình mẫu mình đang theo đuổi. Trong khi kiến thức về cái mà họ đang-theo-đuổi đó gần như bằng 0. Bạn có thấy mình đang bị “gồng” giống họ không?

Những người có phong cách cá nhân rõ ràng sẽ sống thật với chính mình, và đó là chìa khóa để phong cách của họ đẹp theo một cách rất tự nhiên, không gò bó, không gượng ép!


Follow Mạng xã hội của The Undercut:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s