5 kiểu túi thường thấy trên áo jacket

Chỉ là một miếng vải điểm xuyết trên áo khoác (jacket) thôi nhưng cũng lắm trò thật đấy 😁. Áo khoác được nhắc đến ở đây nghiêng về suit jacket, blazer nhé. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khi trò chuyện với các nhà may 🧐.

(thứ tự formal của túi áo theo mức độ từ cao xuống thấp)

Túi không nắp (Jetted pocket)

Nhìn từ bên ngoài, không có gì hơn là một đường rạch ngang, cấu thành từ 2 dải viền. Túi không nắp là kiểu túi gọn gàng nhất và cũng nằm ở đỉnh phong cách formal luôn. Thế nên chiếc túi này thường xuất hiện trên những bộ tuxedo trang trọng.

Túi có nắp (Flap pocket)

Cảm quan y hệt như túi không nắp ở trên, nhưng có thêm… nắp túi, đơn giản vậy thôi 😁. Nắp túi giúp đảm bảo đồ đạc bên trong không rơi ra ngoài và chi tiết này cũng khiến chiếc jacket hay cả bộ suit bớt đi tính formal. Đây cũng là kiểu túi phổ biến nhất, thường gặp nhất trên áo jacket. Bạn cũng có thể nhét phần nắp túi vào trong để chiếc áo trông nhẹ nhàng hơn.

Túi ốp (Patch pocket)

Một miếng vải khâu trực tiếp vào bên ngoài thân áo, để chừa phần trên cùng, vậy là xong cái túi ốp! Đây là kiểu túi quen thuộc với áo khoác blazer, đặc biệt là blazer không cấu trúc mỏng nhẹ cho mùa Hè. Thấy túi ốp là thấy phong cách casual thoải mái hiển hiện 🙌.

Túi hộp (Cargo pocket)

Thường đi kèm với đường xếp ly giữa, túi hộp thật ra là một phiên bản khác của túi ốp với diện tích thoải mái hơn. Túi hộp ban đầu được thiết kế trên áo khoác quân đội, sau dịch chuyển dần sang trang phục mang tính casual của nam giới như safari jacket, field jacket, v.v…

Túi đựng vé (Ticket pocket)

Một miếng giấy tuy nhỏ nhưng vô cùng quan trọng đối với các Quý ông nước Anh thời Victoria chính là tấm vé xe lửa. Cầm tấm vé trên tay thật bất tiện, nhét vào túi áo trong cũng phiền phức nên thợ may thời bấy giờ mới nghĩ ra một chiếc túi nho nhỏ nằm ngay phía trên túi chính bên phải áo khoác. Chiếc túi này có công năng đựng vé tàu, vé xem phim, và cả tiền xu lẻ nữa. Thời nay thì túi đựng vé là chi tiết mang tính trang trí nhiều hơn.

Vài điều cần lưu ý với túi áo

  • Áo càng ít túi càng mang tính formal cao. Ngược lại, càng nhiều túi thì chiếc áo sẽ đi về hướng casual.
  • Túi áo jacket may sẵn thường được “niêm phong” bởi các đường chỉ sát miệng túi. Không phải để “cấm” bạn sử dụng hay là đường may trang trí ngớ ngẩn đâu. Đường chỉ này là để tránh có người khoác thử áo lên thọc tay vào túi làm mất form, thậm chí là rách túi. Vậy nên khi mua áo về, bạn có thể cắt đường chỉ đi nhé.
  • Tất nhiên túi là để đựng đồ nhưng với túi trên suit jacket hay blazer, đựng quá nhiều đố có thể khiến áo bị xộc xệch, mất đi thiết kế, dáng vẻ có ý đồ từ thợ may, hãng sản xuất.

Follow Mạng xã hội của The Undercut:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s