Lựa chọn nào cho lần đầu mua giày Tây?

Khoảng 2 năm trước, tôi chỉ thích đi sneaker, thậm chí là dùng giày chạy để đi làm. Thật êm chân, thật thoải mái, thật trẻ trung. Tôi đi đôi Nike Flyknit Lunar với quần jean và đôi khi là cả quần chinos, áo sơ mi. Đôi giày Tây duy nhất là đôi Zara nằm mốc meo trên giá.

nike
Tôi từng đi đôi giày này gần như hàng ngày, với mọi loại trang phục.

Nhìn lại cũng hơi xấu hổ thật. Sneakers dù rất tuyệt nhưng chúng cũng chỉ phù hợp với một số hoàn cảnh và trang phục nhất định. Tôi nghĩ có lẽ cũng nhiều bạn gặp vấn đề giống tôi, đó là ngại và chưa biết cách đi giày Tây.

Đó thực sự là một thiệt thòi!

Sau vài tháng bỏ công tìm tòi, tôi đã đủ hiểu để khẳng định: giày Tây không khó đi, không già và dùng được trong rất nhiều dịp.

Với các bạn còn ngại chưa muốn đi giày Tây, tôi sẽ gợi ý 3 lựa chọn rất hợp cho mùa hè này. Tiêu chí: trẻ trung, dễ phối đồ và không bao giờ nhàm chán.

Brogues màu đỏ đun

Đầu tiên, brogues là giày gì? Nói nhanh cho dễ hiểu,brogues là loại giày có các lỗ đục trang trí. Tùy vào số lượng, vị trí các lỗ đục này mà chúng ta có các tên gọi khác nhau, từ quarter brogues (số lượng lỗ trang trí ít) tới full brogues – wingtips (lỗ đục rất nhiều).

brouges type 1

Tùy phong cách mặc và sở thích, bạn hãy chọn giày phù hợp cho mình. Lỗ đục trang trí ít sẽ hợp khi mặc lịch sự trong khi một đôi wingtips sẽ rất tuyệt cho những ai khoái mặc smart casual.

Trước kia tôi rất sợ những đôi giày Tây có họa tiết thế này nhưng sau khi tâm sư học đạo, tôi mới biết brogues là loại giày rất dễ đi. Bạn có thể đi brogues với jean, chinos, quần Âu hay thậm chí cả khi mặc suit.

brouges ok
Bạn thấy đó, dù là điệu đà một chút hay đơn giản thì màu đỏ đun cũng rất bắt mắt và trẻ trung.

Một đôi brogues màu đỏ đun rất dễ phối đồ, bạn có thể mặc quần xanh, xám đậm, khakis và rất rất nhiều màu sắc khác. Chỉ cần lưu ý, tránh mặc quần quá giống màu giày, nhìn sẽ dễ chìm. Quần đen cũng có thể đi giày brogues đỏ đun, miễn là màu giày đủ nổi bật và bạn mặc theo kiểu casual. Suit đen thì lại là chuyện khác nhé, lúc đó bạn chỉ nên đi giày đen.

Cuối cùng, hãy nhớ chọn thắt lưng có màu gần giống màu giày nhé. Chúng tôi đã có một bài viết rất chi tiết ở đây.

Monk strap đen

Khoảng hơn 1 năm nay, giày monk strap nổi lên thành mốt và cho tới giờ vẫn chưa có dấu hiệu lỗi thời. Một đôi monk strap đen sẽ cực kỳ phù hợp với các bạn khoái mặc đồ đen – xám và mặc lịch sự cũng tốt, mặc thoải mái cũng đẹp.

single monk
Tôi đang có một đôi single monk gần giống thế này do huyền thoại làng giày Việt Nam đóng theo đúng số đo chân.

Monk strap có loại 1 khóa (single) và loại 2 khóa (double). Hiện nay, tôi thấy mọi người chủ yếu đi double monk, tuy nhiên cá nhân tôi thích đi single monk hơn. Bàn chân người Việt Nam thường bè ngang và một đôi single monk nhìn sẽ thon gọn hơn, ngoài ra nó cũng dễ mặc lịch sự hơn.

monk outfit
Monk strap đen rất hợp với các set đồ tông đen – xám. Nói cách khác, cực kỳ dễ phối.

Monk strap cũng có thể có các chi tiết trang trí này khác nhưng bạn nên chọn giày trơn vì bản chất miếng khóa kim loại đã gây chú ý đủ rồi, chúng ta không nên quá tham.

Loafer xanh

Mùa hè là mùa của giày loafer. Diện một đôi loafer màu xanh hơi sáng một chút sẽ là điểm nhấn rất tốt cho trang phục, cả khi bạn mặc chinos các màu hay mặc jean tối. Chỉ cần nhớ quy tắc không nên để giày trùng với màu quần, vậy là ổn.

loafer types

Loafer có 3 loại chính là penny loafer (có miếng da đắp ngang giày), Gucci loafer (có phần kim loại) và tassel loafer (có núm tua rua). Ai thích đơn giản xin mời đi penny, ai điệu đà hãy chọn Gucci, còn tassel hầu như chỉ dành cho những lúc mặc trang trọng.

loafer outfit

Loafer xanh là đôi giày thiên hẳn sang hướng casual, vì thế hãy tránh diện để đi làm hay tới các chỗ quá nghiêm túc. Bạn có thể chọn giữa da thường hay da lộn tùy sở thích, da lộn thậm chí còn casual hơn nữa.

Còn bạn, bạn chọn đôi giày Tây nào cho mùa hè này? Nếu đi mua đôi giày Tây đầu tiên, bạn sẽ nhắm tới loại giày nào?

Một bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s