Thắt lưng, chuyện nhỏ mà không nhỏ

Thắt lưng là món đồ mà bạn ít khi để ý nhiều. Về cơ bản, tác dụng của thắt lưng là giữ cạp quần nằm ở đúng chỗ nhưng theo thời gian, nó đã tiến hóa thành một phụ kiện góp phần tạo ra hình ảnh hoàn chỉnh cho người mặc.

belt wrong color
Giày đen thắt lưng nâu, combo sai lầm cơ bản.

Cũng chính vì ít được chú ý, thắt lưng thường là “thủ phạm” làm xấu đi hình ảnh của bạn. Đeo thắt lưng sai cách hay dùng sai loại thắt lưng không phải là chuyện hiếm gặp. Thật đáng tiếc nếu cả bộ đồ đẹp lại bị thắt lưng làm hỏng.

Tôi xin được cung cấp một số tips dễ dùng cho các bạn khi mua và đeo thắt lưng.

Cỡ thắt lưng

Ở Việt Nam, chúng ta có thói quen thử thắt lưng, sau đó yêu cầu người bán cắt bớt nếu thấy thắt lưng quá dài. Đây là cách tạm chấp nhận được, nhưng tốt nhất, hãy chọn mua thắt lưng đúng cỡ bụng của mình.

Loại thắt lưng có thể cắt ngắn sẽ có độ bền kém, dễ tuột hơn do được cố định bằng cái gai nhọn. Loại thắt lưng chuẩn được may cố định, chắc, bền và theo tôi là đẹp hơn.

belt biuld
Loại trên cắt ngắn được nhưng kém bền và xấu hơn. Loại dưới thường phổ biến ở thắt lưng xịn, trong ảnh là đồ của Edward Green, hãng đồ da của Anh.

Vì thế, hãy cố gắng mua thắt lưng đúng cỡ bụng của mình. Size của thắt lưng thường được tính rất đơn giản, từ phần khóa tới lỗ giữa (thắt lưng chuẩn có 5 lỗ). Nói chung, bạn mặc quần size bao nhiêu thì hãy mua thắt lưng size bấy nhiêu.

Một số hãng đo size thắt lưng theo kiểu SML và bạn cũng áp dụng công thức trên, quần size nào, thắt lưng size ấy. Size S sẽ dao động trong 1 khoảng, trong ảnh là từ 34 tới 36inch.

belt size

Đeo thắt lưng đúng size vừa bền hơn, vừa đảm bảo độ dài chuẩn. Đeo thắt lưng sai chiều dài là một lỗi hay gặp và làm tổng thể trang phục xấu đi nhiều, đặc biệt là khi bạn mặc trang phục lịch sự. Với thắt lưng vải hoặc da dạng đan, chiều dài có thể du di đôi chút nhưng không nhiều.

belt true length
Hình trên là thắt lưng dài đúng chuẩn, hình dưới là thắt lưng quá dài.

Chất liệu thắt lưng

Thắt lưng có một số chất liệu phổ biến, xếp theo thứ tự từ lịch sự tới thoải mái

Da: thắt lưng phổ biến nhất làm từ da bò và đây cũng là loại bạn nên đầu tư vì chúng dễ đeo. Một số người thích đeo thắt lưng từ da động vật hiếm như cá sấu, đà điểu, thằn lằn. Chúng cũng đẹp nhưng khó dùng hơn và theo tôi là gây sự chú ý không cần thiết. Thắt lưng da lộn cũng thú vị khi mặc theo phong cách casual.

Vải: loại thắt lưng tuyệt vời cho những lúc đi chơi, đặc biệt là mùa hè. Thắt lưng vải cũng có nhiều màu sắc rất nổi bật, vì thế phối đồ với chúng cũng cần lưu ý hơn.

casual belt
Thắt lưng vải, thắt lưng đan rất hợp khi đi chơi.

Đan: chất liệu có thể là vải hay da, giả da. Đây cũng là loại hợp khi đi chơi và chúng có ưu điểm là xỏ đâu cũng được, không cần lỗ cố định.

Phân loại thắt lưng theo phong cách mặc

Thắt lưng cho Âu phục (dress belt)

Loại này dùng khi bạn mặc quần Âu, đi giày lịch sự. Ai cũng nên sở hữu ít nhất một chiếc thắt lưng này. Lưu ý, màu thắt lưng và màu giày phải gần giống nhau, thắt lưng đen cho giày đen và nâu cho giày nâu.

Thắt lưng cho Âu phục thường có bản nhỏ (3cm trở xuống), mặt khóa đơn giản, nói chung là ít chi tiết. Thắt lưng loại này nhất định phải là thắt lưng da.

dress belt

Thắt lưng casual

Thắt lưng casual thường có bản dày hơn (3,5 hay thậm chí là 4cm), chất liệu cũng đa dạng hơn, có thể là da, có thể là vải hoặc đan. Mặt khóa cũng thiên về phong cách hầm hố hơn để hợp với quần.

jean belt

Về màu sắc, nếu bạn không có thắt lưng trùng màu giày (đặc biệt với những ai hay đi sneaker màu sắc đa dạng) hãy đeo thắt lưng gần trùng với màu quần hoặc thắt lưng cho màu giống tông màu chính của giày.

woven belt

Tất nhiên, bạn có thể biến thắt lưng casual thành điểm nhấn nếu đeo màu sắc nổi bật nhưng điều này không dễ làm và đòi hỏi kinh nghiệm.

 

Đừng đeo thắt lưng có mặt khóa logo

Tôi tin rằng chúng ta không nên biến mình thành biển quảng cáo di động cho các nhãn hàng. Các loại thắt lưng mặt chữ H (mà ở VN đa số là hàng fake) theo tôi nên tuyệt chủng.

h belt
Đừng trưng miếng logo to bự thế này lên người bạn nhé.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s