Pompadour – Kiểu tóc vượt thời gian

Thôi khỏi cần bàn cãi, pompadour chính là kiểu tóc hot nhất trong vài năm trở lại đây. Bạn nhìn thấy pompadour ở mọi lúc, mọi nơi bạn đi qua, ghé đến với đủ các biến thể dài, ngắn, tạo kiểu khác nhau. Hoặc cũng có thể kiểu tóc này đã “găm” sâu vào tâm trí bạn từ lâu lắm rồi, có điều là bạn không biết tên gọi của nó thôi.

Lịch sử pompadour

Một điều không phải ai cũng biết, pompadour bắt nguồn từ nữ giới và nó từng là kiểu tóc đặc trưng của Quý bà Pompadour (đúng rồi, cái tên bắt nguồn từ đây!), người tình của vua Louis XV. Phần tóc mái sẽ được búi cao tạo thành chỏm và rồi vắt qua đỉnh đầu, cố định lại bằng dây buộc hoặc kẹp ghim.

madame-de-pompadour-1a
Cảm hứng dành cho kiểu tóc nam giới thịnh hành nhất hiện nay xuất phát từ một người phụ nữ ở thế kỷ 18.
Elvis-pompadour-hairstyle-2016
“Vua” Elvis

Có ai ngờ rằng kiểu tóc ra đời từ năm 1700 này vẫn còn “nhiệt” tới tận những năm 1950, 1960 của thế kỉ trước khi được các ngôi sao như Elvis Presley, James Dean, John Travolta, v.v… hưởng ứng. Và cho tới tận ngày hôm nay, pompadour thậm chí còn phổ biến tới mức “bùng nổ” khi mà văn hoá, phong cách cổ điển đang trở lại.

Pompadour cổ điển

tumblr_mi1k7pCkdE1rre9vvo2_500

Độ dài chính là yếu tố rõ ràng nhất để nhận diện pompadour cổ điển. Những kiểu tóc như thế thường được giữ độ dài tương đối cả ở phần tóc trên lẫn phần tóc hai bên.

Để có được pompadour cổ điển, bạn cần nói với thợ cắt xử lý tóc chỉ duy nhất bằng kéo, không có tông đơ hay dao cạo gì cả. Có như thế, từng sợi tóc, thớ tóc mới mềm mại và ôm sát được da đầu.

Pompadour hiện đại

17089687

Rất nhiều nhân vật nổi tiếng đã và đang theo đuổi kiểu tóc này, có thể kể đến 2 gương mặt nổi bật nhất là David Beckham và Justin Timberlake. Trái ngược với pompadour cổ điển, phiên bản hiện đại chi phép bạn cạo sát phần tóc 2 bên và sau gáy (undercut) để tạo ra sự tương phản với độ dài của phần tóc mái – dài đến mũi hay thậm chí là chạm môi.

Phần tóc trên thường được chải ngược về sau nhưng thường có xu hướng hơi lệch về một bên để làm nổi rõ chỏm tóc, dấu ấn rõ rệt của pompadour.

201605170632109430

4-TIMELESS-MENS-HAIRSTYLES-3.jpg~original

Cần chú ý đảm bảo sự cân bằng giữa phần tóc trên và hai bên. Ví dụ phần tóc trên để dài chạm mũi thì tóc hai bên không cần phải cạo quá sát và ngược lại, nếu có ý đồ cạo sát tóc hai bên và sau gáy thì tóc phía trên cần xử lý tỉa mỏng hoặc nuôi dài vừa phải thôi.

Tạo kiểu

Pompadour cổ điển thường đi liền với độ bóng bẩy của mái tóc và lúc này thì các loại pomade là lựa chọn vô cùng hợp lý. Pompadour hiện đại thì “dễ chiều” hơn cả khi có thể sử dụng rất nhiều loại sản phẩm tạo kiểu: từ pomade cho tới wax, clay, v.v… Nếu muốn tóc có thêm nhiều độ phồng để làm rõ “chỏm” pompadour, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm pre-styling, kết hợp cùng máy sấy trước khi dùng đến sản phẩm tạo kiểu chính.

Undercut-Hair-Men

Lược là lựa chọn có hoặc không. Có nếu bạn muốn vẻ cổ điển, gọn gàng còn Không nếu bạn muốn tóc mang kết cấu tự nhiên bằng cách sử dụng các đầu ngón tay để “cào” tóc trong khi tạo kiểu.

Một số gợi ý sản phẩm tạo kiểu pompadour từ The Undercut:

  • Reuzel Grooming Tonic: sử dụng như một loại pre-styling, bôi đều lên mái tóc ẩm rồi sấy khô. Mái tóc lúc này sẽ bồng bềnh và vào nếp sơ qua rất tiện lợi.
  • Reuzel Pink Pomade: Pomade với độ bóng khá cao cùng khả năng giữ nếp khủng
  • O’Douds Water Based Pomade: Thích hợp với pompadour cổ điển nhờ sự mềm mại và tính linh hoạt cao
  • Hanz de Fuko Claymation: Tạo độ phồng, giữ nếp rất tốt cùng hiệu ứng mờ tự nhiên
  • Hanz de Fuko Quicksand: Độ phồng vô đối, đặc biệt thích hợp cho tóc mỏng vì tạo hiệu ứng dày tóc rất đã đời

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s