Sự xa xỉ là gì?

Nhân ngày bước ra ngoài đường, đập vào mắt, vào tai là những “cuộc sống xa hoa, tiện ích xa xỉ, lối sống thượng lưu”, v.v… 

Bạn thường nghe đến từ “xa xỉ” (luxury)… ở gần như khắp mọi nơi. Từ những nhãn hàng được công nhận là xa xỉ quảng bá cho sản phẩm của họ cho đến những nội dung quảng cáo cố chèn chữ xa xỉ vào để tạo sự chú ý. Tôi thấy hơi nực cười, ở chỗ cái từ nhẽ ra phải là ở số ít nay lại xuất hiện nhan nhản như thế.

Nếu bạn hỏi tôi khái niệm của sự xa xỉ, tôi cũng không có định nghĩa rõ ràng đâu 🤓. Mỗi người lại có một cách hiểu, cảm nhận riêng, cũng như chẳng ai định nghĩa được… tình yêu và hạnh phúc cả.

Chúng ta ai cũng có 24 giờ đồng hồ một ngày, dù bạn giàu hay nghèo, già hay trẻ. Sau những thành công và thất bại, có lẽ bạn sẽ nhớ về những khoảnh khắc, cách bạn sử dụng thời gian hơn là nhớ xem mình đã… tiêu hết bao nhiêu tiền. Trong cuộc sống vốn dĩ quá khắc nghiệt và bất ổn như hiện nay, người ta càng trân trọng thời gian hơn, quy đổi thời gian thành trải nghiệm dành cho bản thân. Thời gian chính là sự xa xỉ 😉.

Vì sao sự xa xỉ là thời gian chứ không phải là vật chất cụ thể?

Hay là ví dụ như này cho dễ hình dung đi: bạn bỏ ra một đống tiền để mua về mỹ phẩm chăm sóc da hàng đầu thế giới, có thể là La Mer đi cho nó oách :)). Nhưng bạn chỉ có thể bôi kem và vỗ phành phạch lên mặt một cách vội vàng để còn đi ngủ, sáng mai bạn phải dậy sớm vì công việc ngập đầu. Bạn không có thời gian để trải nghiệm đúng cách, như vậy chưa thể nói bạn đang tận hưởng sự xa xỉ. Ngược lại, chỉ với một hộp kem dưỡng giá bình dân, nhưng bạn lại có thừa 20 phút để mát xa, đắp mặt nạ thư giãn trong tiếng nhạc du dương… Đây cũng là hình ảnh thường thấy trong phim ảnh, là chất liệu để các nhà làm phim dẫn dắt người xem về một cuộc sống xa hoa.

Xa xỉ là khi bạn có thời gian để hưởng thụ cuộc sống theo ý muốn của bản thân.

Người ta vẫn nói thời gian là tiền bạc, còn sự xa xỉ không nhất thiết phải gắn liền với tiền. Xa xỉ không phải là khi bạn bỏ ra cả trăm triệu đồng cho một cái áo, một đôi giày để thể hiện đẳng cấp. Tiền bạc không mua được phong cách, nên sự xa xỉ ở đây chính là… thời gian. Những thương hiệu lớn trên thế giới đều có tuổi đời trên 100 năm. Đó là con số nói lên tâm huyết, đam mê với nghề của những người đứng đằng sau, từng ấy thời gian giúp họ tích luỹ kinh nghiệm, mang đến những gì là tinh tuý nhất cho khách hàng.

Xa xỉ là khi bạn thể hiện hiểu biết, vốn sống và điều đó đến từ chính bản thân chứ không đến từ thứ bạn mua.

Một bộ suit, một đôi giày gọi là xa xỉ có thể phải qua hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn bước sản xuất, mà chủ yếu là bằng tay mới thể hiện được sự sắc sảo trong từng chi tiết nhỏ. Vậy là bạn đang bỏ tiền mua thời gian của những nghệ nhân lành nghề nhất, tất nhiên là với cái giá không thể rẻ được. Về phía bản thân, bạn cũng phải đầu tư thời gian ra tìm hiểu, nghiên cứu để biết vì sao những thứ ấy lại có giá trên trời như thế. Kiến thức được tích luỹ dần dần sẽ dẫn bạn đến những trải nghiệm không phải ai cũng có. Ví dụ như mặc một cái áo len cashmere, cảm giác mềm mịn, ấm áp của sợi vải chạm vào da khác hoàn toàn với chất liệu len wool. Với người khác, áo len là áo len nhưng với bạn luôn tồn tại sự so sánh, bởi bạn có kiến thức. Và kiến thức ở đây chính là thời gian chứ gì nữa 😉.

Người ta vẫn thích gán giá trị cho mọi thứ. Nhưng chỉ khi thứ gì đó trở nên vô giá, nó mới chạm ngưỡng xa xỉ.

Định nghĩa về xa xỉ thực sự thú vị qua góc nhìn đa dạng của từng cá nhân. Một người bạn của tôi mất rất nhiều công sức để mang về một chai nước hoa Fahrenheit Absolute của Dior, dòng này đã ngưng sản xuất từ năm 2014. Anh ta lùng sục chai này bằng được bởi quá yêu cái mùi trầm hương đặc trưng. Là một người sành sỏi, chắc chắn phải có thứ ma lực đặc biệt nào đó thu hút anh ta từ chai nước hoa này. Còn tôi, tôi nhìn thấy sự xa xỉ ở đây khi anh ta sử dụng nó hàng ngày 😌

Người ta vẫn thích gán giá trị cho mọi thứ. Nhưng chỉ khi thứ gì đó trở nên vô giá, nó mới chạm ngưỡng xa xỉ. Và thời gian là vô giá.Follow Mạng xã hội của The Undercut:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s