Rất tiếc, không có thứ gọi là thời trang trường tồn đâu

Xuyên suốt những bài viết trên The Undercut, tôi luôn cố hướng độc giả đi theo thứ phong cách gọi là “bất diệt” (timeless), kiểu ăn mặc giúp bạn tránh khỏi những cú nhói tim mỗi khi nhìn lại hình ảnh của mình trong 5 năm, 10 năm sau hay thậm chí là lâu hơn thế nữa.

Gần đây tôi chợt nhận ra một vấn đề to lớn với lời khuyên đó: Làm gì có cái quái gì gọi là thời trang bất diệt.

Ow, vậy thì phải ăn thế nào mặc ra sao bây giờ?

Vì sao khái niệm thời trang bất diệt không tồn tại?

Nếu bạn nhìn lại chặng đường phát triển của thời trang nam giới, bạn sẽ nhận ra rằng chất liệu có thể tồn tại lâu dài nhưng thiết kế, form dáng của mỗi món đồ sẽ không bao giờ lặp lại. Ngay cả chiếc quần jeans hay chiếc t-shirt cơ bản nhất cũng “nhẹ nhàng” thay đổi về fit, đường cắt và tỉ lệ.

Việc xuống tiền để mua một món đồ chỉ xoay quanh những lý do dưới đây:

  • Chất lượng, nét cá tính riêng, độ hoàn thiện, cấu trúc hay độ bền chất liệu của món đồ
  • Màu sắc, cảm giác thích thú khi mặc
  • Câu chuyện về thương hiệu hay
  • Đơn giản mặc lên thấy “bảnh”

Trang phục có thể mang tinh thần bất diệt, cách kết hợp trang phục cũng có thể bất diệt (ví dụ như t-shirt kết hợp với quần jeans), nhưng chi tiết và tỉ lệ của các món đồ luôn thay đổi theo thời gian, giai đoạn.

Nhìn lại chặng đường phát triển của thời trang nam giới, bạn sẽ nhận ra rằng chất liệu có thể tồn tại lâu dài nhưng thiết kế, form dáng của mỗi món đồ sẽ không bao giờ lặp lại.

Ví dụ rõ ràng nhất tôi có thể đưa ra là chiếc quần jeans quen thuộc, thứ đã có mặt trên trái đất này từ những năm 1800. Quần jeans dành cho thợ mỏ những năm đó rất khác về phong cách, đường cắt, tỉ lệ và cả cách xử lý chất liệu, ngay cả mục đích sử dụng cũng khác hoàn toàn.

Nói gì cho xa xăm, chính chúng ta đây này, cách chọn quần jeans của chúng ta 10-15 năm về trước so với hiện tại cũng khác biệt hoàn toàn ấy chứ.

Dưới đây là lookbook của J.Crew năm 2011. Hãy nhìn vào những chiếc quần jeans dáng slim/skinny cạp trễ. Ngay đến cả áo sơ mi và áo nỉ cũng slim luôn.

Rồi, còn sau đây là J.Crew 2022. Quần cạp cao, form dáng tổng thể thoải mái hơn rõ ràng. Và đây vẫn được xếp vào dạng item cơ bản, dễ ứng dụng:

Kể cả là những bộ suit, bạn có thấy dạo gần đây mấy thiết kế rộng rãi, gọi là relax fit được ưa chuộng hơn, trong khi vài năm trước, chuẩn mực phải là suit dáng slim, hơi ôm sát cơ thể cơ.

Vậy bài học rút ra ở đây là gì? Những món đồ mang tính chất trường tồn có thật (suit, đồ denim, t-shirt trơn, v.v…), có điều thiết kế của chúng và cách mặc của chính chúng ta thay đổi theo từng năm.

Làm sao để đạt được phong cách trường tồn?

Có rất nhiều cách để không bị áp lực lỗi mốt “đè bẹp” trong phong cách, nếu bạn giữ tư duy “trung tính” với những lựa chọn trang phục. Không quá bắt trend, nhưng cũng không nhàm chán. Không dễ đâu nhưng bạn có thể bắt đầu một cách từ tốn mà!

Chọn những item nằm ở “giữa con đường

Quần jeans cạp cao trung bình (mid-rise), ống straight hoặc slim straight. T-shirt trắng trơn. Blazer xanh navy. Đó là ví dụ về những lựa chọn an toàn nhất , đã được rất nhiều bậc tiền bối, tượng đài về phong cách bảo chứng qua nhiều thế hệ.

Tự dạy dỗ bản thân

Mặc những gì bạn thích, bạn muốn ngay bây giờ, ngay lúc này và đừng nghĩ ngợi gì về hình ảnh bản thân trong 1 năm, 5 năm thậm chí là 10 năm tới. Cách này nghe có vẻ hơi “cảm tử quân” nhưng nếu có điều kiện, rất nên áp dụng. Dần dần, bạn sẽ biết mình thực sự muốn gì. Chiều dài vạt áo khoác, độ ôm của quần, kích thước lý tưởng của lá cổ áo sơ mi, v.v… Tất cả đáp án cho những vấn đề trên sẽ đến khi bạn có đủ trải nghiệm.

Có rất nhiều cách để không bị áp lực lỗi mốt “đè bẹp” trong phong cách, nếu bạn giữ tư duy “trung tính” với những lựa chọn trang phục.

Tất nhiên, cách làm “lao đầu” này sẽ để lại hậu quả là những món đồ bạn chẳng bao giờ đụng đến nữa. Hãy nghĩ cách xử lý thật nhân văn cho chúng nhé, đừng vứt bỏ phí hoài.

Mix & match đồ mới với đồ cũ khéo léo

Tôi đã có một bài viết nói riêng về vấn đề này:

Làm sao để bắt trend và vẫn nằm trong vòng an toàn?

Con người ta là vậy, có ai chịu quẩn quanh mãi với những thứ lặp đi lặp lại? Rồi ai cũng muốn thêm thắt chút gì đó thú vị, mới mẻ cho trang phục. 

Việc kết hợp những món đồ mang tính thời trang, bắt trend cùng với nhóm đồ cơ bản bạn đang sẵn có sẽ đem đến sự tự tin và cả an toàn cho bạn.

Mọi thứ đều thay đổi, nên khái niệm trường tồn trong phong cách thực sự không rõ ràng. Nhưng cuối cùng, từ thì cũng chẳng sao cả. Nếu những lựa chọn về phong cách mang đến cho bạn niềm vui, sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày thì cần gì phải tìm kiếm nữa 😉


Follow Mạng xã hội của The Undercut:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s