Giày gì vừa nịnh mắt lại còn thiết thực? Trượt làm sao được với loafers!

Dép Crocs (sao tôi ghét đôi dép này thế không biết…), các mẫu giày New Balance to sụ, giày slip-on,… Nếu để rút ra một bài học về giày dép những năm vừa qua, đặc biệt là 2 năm “nhàn rỗi” vì dịch bệnh, đó chính là: những đôi giày phản thời trang (anti-fashion) chính là một kiểu… thời trang mới.

Cũng mang tinh thần thoải mái, nhàn nhã nhưng giày loafers lại là một trường hợp khác. Điều làm nên sự khác biệt ấy nằm ở tính lịch sử. Gần cả thế kỷ nay, kiểu giày này gắn chặt trên đôi chân của những kẻ ăn mặc có gu, là “đồng phục” của những cậu học sinh cho đến dàn sao giải trí hạng A. Xếp giày loafers vào hàng trend, thời trang là quá sai. Bởi nếu nói kiểu nhân cách hóa, loafers sẽ là một tay lão làng, một dân chơi trên đầu có 2 thứ tóc, hoàn toàn không phải “em bé” tập tọe học đòi.

House of Gucci (2021) – Bộ phim tôn vinh triệt để đôi Horsebit loafers “của nhà trồng được”.

Có quá nhiều ưu thế từ một đôi loafers: thoải mái, dễ phối cùng nhiều trang phục, nhìn không trẻ con mà cũng không quá già, phi giới tính, chỉ cần xỏ chân vào là xong, v.v… Điều quan trọng là bạn có thể diện một đôi loafers với sự tự tin rất cao, không sợ bị đánh giá là “nạn nhân” của thời trang hay bị “gồng” thái quá.

Có rất nhiều câu chuyện giải thích về nguồn gốc của giày loafers, người ta tin rằng đôi giày này được “mở khóa” để đến với kệ giày quý ông thời hiện đại kể từ những năm 1930, bắt nguồn từ kiểu giày mang đi bắt cá hồi của người Nauy.

GH Bass Weejuns, thiết kế cực kỳ quan trọng đối với văn hóa loafers.

Năm 1936, dòng giày “Weejuns” (từ viết ngắn của “Norwegian” – người Nauy) do GH Bass sản xuất đại trà chính thức tạo nên nền móng văn hóa vững chãi cho loafers. Đến tận hôm nay, Weejun vẫn là dòng giày bán cực chạy. Mẫu “penny loafer” sừng sỏ cũng do GH Bass phát triển, với dải da vắt ngang thân giày, nơi người mang giày có thể nhét vào một đồng xu (penny), đây là chi tiết dựa trên nhu cầu thực tế của các nam sinh, để tiện dùng điện thoại ở bốt công cộng thời xưa.

Kiểu giày loafers “chiều lòng” fan streetwear.
Người viết bài này cũng đã có đến 5-7 đôi penny loafers…

Cho đến thời của điện thoại thông mình, loafers vẫn là một lựa chọn thiết thực. Đã có thêm rất nhiều biến thể để chiều theo sở thích, gu cá nhân của từng người như giày 2 màu (two-tone), hình thêu, họa tiết trang trí hay thậm chí là form giày to sụ với đề dày cộp sực mùi streetwear… Dù bạn là ai thì cũng luôn có một kiểu loafer nào đó phù hợp với cá tính.


Follow Mạng xã hội của The Undercut:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s