Đồng hồ: Cái sướng khi được làm điệp viên James Bond 007

Tôi có một sở thích, đó là tìm hiểu xem các nhân vật trong phim mặc đồ gì, dùng vật gì. Xe cộ, quần áo, điện thoại… và tất nhiên không thể thiếu đồng hồ. Tôi có một tật xấu là cực kỳ tò mò mà.

Sục sạo thông tin về mấy món đồ này thường cho tôi biết thêm nhiều brand, nhiều món đồ mới rất hay. Tuy không phải lúc nào cũng có điều kiện mua nhưng không sao, ngắm đồ đẹp cũng là thú vui.

Khi lên ý tưởng cho loạt bài viết về đề tài này, nhân vật đầu tiên tôi nghĩ tới chính là James Bond. Ai lại chẳng muốn được như anh ta. Mạnh mẽ, đào hoa, sống một đời sôi động, đã thế lại dùng toàn đồ xịn. Xe hơi thì xa vời quá, quần áo thì hơi lằng nhằng, tôi quyết định sẽ tìm hiểu thêm về đồng hồ của anh chàng này.

james_spectre_Large
Chiếc Seamaster 300 đã tạo nên một cơn sốt dùng dây nato tại Hà Nội.

Do các quảng cáo xuất hiện dày đặc vào thời điểm bộ phim Spectre ra mắt, tôi biết được James Bond đeo đồng hồ Omega Seamaster 300, loại đồng hồ dành cho thợ lặn. Nhưng nghiên cứu thêm, tôi mới thấy anh chàng này đổi đồng hồ cũng ác liệt như đổi người tình vậy.

Đồng hồ của James Bond trên phim tất nhiên không chỉ là đồng hồ, chúng còn là máy cắt lazer, là bom hẹn giờ, là tất cả những thứ gì con người có thể tưởng tượng được. Nhưng trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta hãy tập trung riêng vào tính năng đo thời gian nhé.

Trong lần đầu xuất hiện trên màn ảnh năm 1962, 007 đeo 2 chiếc đồng hồ, trong đó chiếc Rolex Submariner Oyster Perpetual nổi tiếng hơn. Đây cũng là chiếc Bond đeo trong tiểu thuyết gốc. Chiếc còn lại là Gruen, thương hiệu đồng hồ Mỹ hiện đã ngừng sản xuất.

1-Connery-Submariner
Chiếc Rolex gắn với huyền thoại Sean Connery.

Bond chung thủy với cặp đôi này trong hơn 10 năm, trừ một ngoại lệ khi anh ta đeo một chiếc Hamilton trong tập phim “Live and let die” năm 1973.

Từ 1977 tới 1985, Bond đổi sang dùng hàng Nhật, chính là hãng Seiko quen thuộc. Anh ta cũng dùng khá nhiều đồng hồ quartz, một điều khiến kẻ ngoại đạo như tôi ngạc nhiên. Tôi vốn tưởng James Bond hẳn phải chuyên chơi đồng hồ cơ cho ra chất. Thật sai lầm.

Primary Seiko James Bond watch featured in "A View to a Kill"
Seiko đây nhé, James Bond cũng có lúc dùng hàng vừa tiền.

Năm 1987, trong tập phim “The Living Daylights”, Bond làm một cú ngoặt bất ngờ khi quay sang đeo Tag Heuer, nhãn đồng hồ vốn được xem là “Rolex của người nghèo”. Không biết có phải không hài lòng hay không nhưng Tag Heuer cũng chỉ xuất hiện trong đúng một tập phim mà thôi.

James Bond Gibraltar Heuer 980.031 watcj
Tag Heuer, chỉ xuất hiện 1 lần duy nhất.

Năm 1989, Bond lại đổi về đeo Rolex, vẫn là dòng Submariner. Tiếc thay, đây cũng là lần cuối đồng hồ Rolex xuất hiện trong phim 007

Năm 1995 có 2 cột mốc. Đầu tiên là sự xuất hiện của Pierre Brosnan, quý ông đẹp trai người Ireland, người gắn với hình ảnh James Bond đầu tiên của tôi. Thứ hai là việc Omega trở thành nhãn đồng hồ chính thức của chàng điệp viên nổi tiếng.

pierre
Pierre Brosnan, người mang phong cách quý ông cổ điển là James Bond đầu tiên đeo Omega.

Không như các nhãn đồng hồ khác, Omega trụ lại trên cổ tay của 007 suốt 20 năm nay, kể cả khi vai diễn chuyển từ Pierre Brosnan sang Daniel Craig. Chiếc Omega Seamaster theo chân James Bond trong suốt các nhiệm vụ, từ Việt Nam tới Colombia, từ nước Anh tới rừng rậm châu Phi.

craig
Daniel Craig, hiện đại và mạnh mẽ hơn, nhưng vẫn trung thành với Omega.

Như vậy là sau gần 50 năm hành hiệp, James Bond đã sở hữu một bộ sưu tập đồng hồ khá đồ sộ, từ những nhãn hạng sang tới hàng vintage và thậm chí cả đồng hồ tương đối bình dân. Tất nhiên chúng ta đều hiểu ngày nay việc James Bond đeo đồng hồ gì sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận thương mại giữa hãng phim và nhà tài trợ, nhưng việc để ý tới cổ tay của chàng điệp viên trong mỗi tập phim mới vẫn là một thú vui mà tôi thích làm.

Điều cuối cùng, nếu bạn cũng như tôi, không có vài ngàn $ để diện đồng hồ giống James Bond thì có thể mua một số chiếc thuộc dòng diver giá mềm như Seiko 007, Invicta Grand Diver Automatic… Chiếc Seiko 007 còn có thể thay dây nato giống như Daniel Craig trong tập Spectre mới nhất nữa.

seiko-skx007

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s