Sức hấp dẫn khó chối từ của áo khoác denim

Đã rất nhiều lần, tôi mặc lên người áo sơ mi, quần tây rồi theo đà khoác lên người một chiếc áo khoác blazer, trong đầu nghĩ đến việc sẽ xỏ chân vào một đôi giày brogues như một phản xạ kết hợp trang phục. Nhưng rồi liếc mắt qua chiếc áo khoác denim treo trên giá, hình như nó điều khiển tôi thì phải 😆. Tôi vẫn có thể giữ nguyên những gì đang mặc, chỉ thay blazer bằng áo khoác denim thôi, chắc chiếc áo biết tôi cần sự thoải mái hơn nên mới xuất hiện ở đó…

Sức hấp dẫn của áo khoác denim là không thể chối từ. Tính thực tiễn cao: nhẹ nhàng, thông thoáng, giữ ấm vừa đủ cho thời tiết chuyển mùa. Nhưng nếu chỉ thế cũng chưa đủ để chiếc áo có thể biến thành một item luôn thường trực trong tủ đồ của tôi và bạn, đằng sau đó còn là nét văn hoá.

Robert Redford trong phim Little Fauss and Big Halsy năm 1970. Sự kết hợp tuyệt vời giữa phong cách biker và cao bồi viễn Tây. Set đồ của nam diễn viên mở ra lối tư duy phối đồ double denim (áo và quần cùng chất liệu denim) về sau.

Áo khoác denim có xuất phát điểm là trang phục bảo hộ lao động của người Mỹ từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Thợ đào vàng, thợ làm đường, nông dân trang trại với cường đồ làm việc cao có thể thoải mái mặc trang phục vải denim làm việc mà không phải lo rách, hỏng trong một thời gian dài. Vài thập kỷ sau đó, áo khoác denim còn tiến một bước xa hơn khi được hãng thuốc lá Marlboro đưa lên quảng cáo. Có lẽ đây cũng là lúc áo khoác denim nói riêng và trang phục denim nói chung chính thức hoá thành… bất tử.

Đây chắc chắn là tấm poster quảng cáo quen mắt với rất nhiều 8x, 9x ở Việt Nam. Hình ảnh chàng cao bồi mặc áo khoác denim được dán la liệt ở khắp các quán nước, quán ăn những năm 1990.

Từ nửa cuối thế kỷ 20, áo khoác denim gắn liền với hình ảnh của rất nhiều ngôi sao, nghệ sĩ. Dù phong cách ăn mặc của họ khác biệt, đa dạng đến đâu đi chăng nữa, vẫn có mẫu số chung là chiếc áo khoác denim.

Quý ngài 007 Daniel Craig làm một “bài văn mẫu” về lựa chọn sắc độ đậm nhạt cho double denim.

Ngày nay, áo khoác denim vẫn tiếp tục được sản xuất và được trọng dụng giống như một vòng xoay không hồi kết. Những thiết kế càng gần với truyền thống càng bền bỉ và trường tồn với thời gian.

5 cách mặc áo khoác denim theo kiểu “mì ăn liền”

Áo khoác denim vẫn là một thứ “thuốc thần” trong tủ đồ của bất cứ ai. Bổ sung vẻ bụi bặm, khoẻ khoắn và không bao giờ lỗi thời, áo khoác denim rất xứng đáng để bạn trọng dụng.

Một vài tips với áo khoác denim:

  • Phối áo khoác denim với quần jeans cần có sự khác biệt về màu sắc. Nói chung, dễ phối nhất là khi màu quần đậm hơn màu áo.
  • Thay áo khoác blazer bằng áo khoác denim, kết hợp cùng áo sơ mi oxford cổ button-down, caravat len đan để có ngay phong cách Preppy mà không phải suy nghĩ nhiều.
  • Trong mùa lạnh, áo khoác denim có thể biến thành lớp giữa trên trang phục, khoác ngoài cùng là một chiếc overcoat.
  • Áo khoác denim là item thiên về phong cách casual thoải mái nên đừng có gắng tỏ ra trang trọng khi khoác nó lên mình.
  • Chiếc áo gọi là vừa vặn sẽ mang cảm giác hơi khít một chút ở thân và tay áo. Những thiết kế rộng rãi, oversize mang tính thời trang nên sẽ không dùng được lâu đâu.
  • Áo khoác denim kết hợp cùng áo phông trắng luôn luôn đúng!


Follow Mạng xã hội của The Undercut:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s