Seiko 5 – Lối vào sáng sủa cho người mới chơi đồng hồ cơ

Seiko 5 là đứa con cưng của Seiko, được dân chơi đồng hồ từ chuyên nghiệp cho đến nghiệp dư đánh giá cực cao. Rất nhiều những mỹ từ, bạn có thể tìm thấy dành cho dòng đồng hồ này, nào là tốt nhất trong tầm giá, “gian lận” về giá, không là Rolex thì phải là Seiko 5, v.v… Nếu nói về lịch sử của Seiko 5, bạn sẽ bị kéo về tận năm 1963, khi chiếc Seiko Sportsmatic 5 ra đời.

Từ thành công của một chiếc đồng hồ duy nhất, Seiko 5 biến thành một “thương hiệu nhỏ” với rất nhiều mẫu, đến giờ đếm không xuể, từ đồng hồ phong cách quân đội (Military), phi công (Pilot), đồng hồ lặn (Diving), đồng hồ có chức năng bấm giờ (Chronographs) cho đến những chiếc có thiết kế đơn giản nhất. Mức giá dưới 300$ của Seiko 5 có vẻ rất dễ dàng để bạn mang về cho mình một chiếc.

Chiếc Seiko có mã SNKE49 có giá sale 90$ tại Jomashop.

Biết đến Seiko 5 cũng đã lâu, trước đây cũng từng sở hữu 1-2 chiếc Seiko chạy pin rồi và đây là chiếc đồng hồ cơ Seiko đầu tiên của tôi. Chiếc đồng hồ có mã SNKE49, từ Jomashop (giá gốc 295$, sale còn 90$ 😛). À, nếu như bạn thắc mắc tại sao lại là “5” thì đây là lời giải thích: Số 5 tượng trưng cho 5 đặc tính mặc định của dòng đồng hồ này. Máy cơ, chống nước, hiển thị thứ/ngày, núm vặn ẩn, bộ khung vỏ và dây bền chắc.

Thiết kế tròn trịa, bộ khung vỏ mang màu bạc sáng bóng cùng mặt màu trắng tối giản chi tiết.

Một chi tiết đặc biệt dễ nhận thấy là núm vặn nằm ở vị trí 4 giờ, thay vì 3 giờ và nằm ẩn trong rãnh ở viền khung, đây cũng là thiết kế đặc trưng của dòng Seiko 5. Chất lượng hoàn thiện chắc chắn không ở mức tột đỉnh nhưng cũng khiến tôi phải ngạc nhiên nếu so với mức giá.

Núm vặn nằm ở vị trí 4 giờ, thay vì 3 giờ. Đây cũng là điểm đặc trưng của dòng Seiko 5.

Đồng hồ có đường kính 38mm, đây cũng là size nhỏ nhất tôi từng sở hữu và nó tỏ ra vừa vặn trên cổ tay vốn khá bé của tôi, chỉ tầm 14,5-15cm thôi 😁. Bộ vỏ dày khoảng 12mm có thiết kế tròn trịa đơn giản, mang màu bạc sáng bóng. Mặt đồng hồ màu trắng, là kiểu trắng đục/trắng sữa với vạch giờ kết hợp với dãy số 5, 10, 15,…, 60 để đọc số phút dễ dàng hơn. “Cửa sổ” thứ và ngày được bo viền chỉn chu, tóm lại là thiết kế tối giản nhẹ mắt người nhìn. Bộ kim được làm khá sắc sảo với dạ quang nằm trên kim giờ và phút, dưới các vạch giờ cũng là những nốt dạ quang tròn nhỏ. Mặt kính đồng hồ sử dụng chất liệu Hardlex, là loại kính độc quyền của Seiko. Theo thông tin từ hãng, Hardlex có độ cứng không bằng Sapphire nhưng có cấu trúc bền vững hơn. Cùng một độ dày, Hardlex có khả năng chịu va đập và chấn động tốt hơn. Cái này chắc phải dùng lâu thì mới biết chứ đồng hồ mới mua ai dám thử 😂

Máy 7S26 trên chiếc đồng hồ của tôi có khả năng lưu trữ khoảng 35 giờ trước khi lăn quay ra chết.

Chúng ta sẽ đến với trái tim của chiếc đồng hồ là bộ máy cơ. Không dám nói là tất cả nhưng hầu hết đồng hồ Seiko 5 đều sử dụng máy Seiko 7S26, ra đời từ năm 1996. Được trang bị 21 chân kính (jewels), bộ máy có thể lưu trữ khoảng 40 giờ theo lý thuyết, cũng còn tuỳ xem nó được lắp vào loại đồng hồ nào. Như chiếc của tôi thì thời gian thực tế tháo ra không đụng đến, để đồng hồ chết rơi vào khoảng 35 giờ. Đây vẫn là bộ máy được các chuyên gia đánh giá cao về tính bền bỉ, trong tầm giá để tìm ra thứ có chất lượng tương tự dường như là bất khả thi.

Vỏ màu bạc sáng bóng nhìn mê mẩn luôn!

Nếu như bạn vẫn còn xa lại với khái niệm chân kính thì đây là dạng đá quý được gia cố vào máy đồng hồ, có nhiệm vụ làm giá đỡ cho bánh răng. Vì là chất liệu bền bỉ, chân kính giúp làm giảm thiểu ma sát khi máy móc chuyển động. Tuy nhiên, đồng hồ có nhiều chân kính không có nghĩa đó là đồng hồ tốt và đắt hơn, ngoài chân kính tự nhiên ra vẫn có chân kính nhân tạo nữa. Số lượng chân kính phổ biến rơi vào từ 17 cho đến 21. Đồng hồ chạy pin (quartz) nếu thích cũng có chân kính, như chiếc Uniform Wares M42 của tôi có đến 23 chân kính cơ mà, nhưng đấy là công cụ để marketing là chính, chứ nó cũng chẳng nói lên chất lượng 😆.

Tôi rất ưng chiếc đồng hồ này, nhưng có điều bộ dây đi kèm xấu quá 😰

Máy 7S26 không có chức năng “lên dây cót” bằng tay mà sẽ sử dụng cơ năng do chuyển động tay làm năng lượng vận hành. Đây khó có thể gọi là điểm yếu, mà là điều bạn phải chấp nhận thì đúng hơn, thậm chí có những chiếc đồng hồ thuộc hàng xa xỉ cũng chịu chung số phận cơ mà. Nhưng một điều mà tôi không chấp nhận được là… dây đồng hồ xấu quá 😆. Chắc do tôi có ác cảm cá nhân với dây kim loại có 3 dải mắt như thế. Có lẽ tôi sẽ sớm tìm một bộ dây mới cho chiếc đồng hồ này, hiện đang nghĩ đến dây da lộn màu xám.

Chốt lại thì Seiko 5 rất đáng tiền, và càng đáng hơn nữa nếu đây là chiếc đồng hồ cơ đầu tiên của bạn. Nó mang lại cảm giác an toàn, tin cậy rất cao.

Sau một tuần sử dụng, tôi có thể khẳng định đây là một chiếc đồng hồ đáng tiền. Thiết kế giản dị đúng mong muốn, cảm giác lên tay chắc chắn, phù hợp với phong cách thuần casual và smart casual của tôi. Nếu bạn bắt đầu chơi chiếc đồng hồ cơ mà không biết bắt đầu từ đâu, Seiko 5 chính là lối vào của bạn. Một lối vào sáng sủa, hợp lý và không hề làm “đau” ví tiền.Follow Mạng xã hội của The Undercut:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s